Đau dạ dày bên trái là biểu hiện của bệnh gì?

by Member #1864837

Favorited Favorite 0

Đau dạ dày bên trái là biểu hiện của bệnh gì?

Rất nhiều người nghĩ rằng đau bụng bên trái đồng nghĩa với đau dạ dày bên trái. Thực tế, đau dạ dày bên trái còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Tham khảo bài viết dưới đây của Yumangel.vn để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu về đau dạ dày bên trái

Thực tế hiện nay chưa có thuật ngữ y học nào định nghĩa đau dạ dày bên trái là đau bụng bên trái. Sở dĩ có cụm từ này là do nhiều người nghĩ rằng đau bụng bên trái là đau dạ dày. Tuy nhiên, vùng bụng bên trái có rất nhiều cơ quan quan trọng khác ngoài dạ dày như: ruột, tuyến tụy, gan… Chúng đều nằm rất gần nhau và có thể cảm giác đau của người bệnh là biểu hiện một trong những cơ quan này đang gặp vấn đề.

Tham khảo: Đau dạ dày ăn chuối được không

Triệu chứng cảnh báo đau bụng bên trái là đau dạ dày

  • Người bệnh thấy đau bụng lúc đói hoặc sau ăn. Dạ dày hoạt động theo quy trình axit dịch vị tiết ra nhiều vì dạ dày sẽ co bóp mạnh và ngược lại. Khi dạ dày bất ổn, quy trình này sẽ trở nên rối loạn. Lúc bụng đói, axit dịch vị vẫn tặng tiết làm cho niêm mạc dạ dày bị ăn mòn, cộng với sự co bóp của dạ dày sẽ gây ra cơn đau bụng. Khi ăn no, lượng axit dịch vị tiết không đủ, dạ dày hoạt động yếu dẫn đến tình trạng ứ đọng thức ăn gây chướng bụng, khó chịu.

  • Người bệnh đau bụng đi kèm triệu chứng nóng rát thượng vị. Đây được biết là dấu hiệu điển hình của bệnh đau dạ dày. Cơn đau thường xuất hiện âm ỉ, hoặc dữ dội ở vị trí trên rốn gây ra sự khó chịu và khó khăn cho người bệnh sinh hoạt.

  • Người bệnh ợ chua, ợ hơi, ợ nóng. Do dạ dày hoạt động không tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn. Thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ lên men gây ra tình trạng ợ hơi và ợ chua.

  • Khi thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ dẫn đến một phần thức ăn cùng với dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Đây là nguyên nhân gây ra cảm giác buồn nôn.

Hệ quả của việc đau dạ dày bên trái nếu không được xử lý kịp thời

Đau dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm, thậm chí nhiều người có tâm lý sống chung với bệnh lý này. Nếu để bệnh đau dạ dày bên trái kéo dài có thể dẫn đến một số hậu quả sau:

  • Loét dạ dày tá tràng: Các vết loét sẽ ăn sâu và phá hủy thành dạ dày tạo thành lỗ thủng. Lúc này, bệnh nhân sẽ thấy đau bụng dữ dội và phải đi cấp cứu.

  • Người bệnh bị chảy máu dạ dày: Đây được xem là hệ quả thường gặp của bệnh đau dạ dày. Chảy máu dạ dày rất khó để cầm máu, vì vậy dẫn đến mất máu và gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Người bệnh bị thiếu máu, sụt cân: Khi dạ dày hoạt động không tốt thì việc tiêu hóa thức ăn cũng bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến việc hấp thụ dinh dưỡng cũng kém đi gây giảm cân.

  • Bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện cơn đau tại vùng thượng vị kèm theo đó là tình trạng nôn.

Làm thế nào để khắc phục đau dạ dày bên trái

Khi bạn bị đau bụng và xuất hiện các triệu chứng ở trên, người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhằm tránh các hậu quả nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu, khi những tổn thương chưa nhiều thì bệnh đau dạ dày bên trái có thể chữa khỏi.

Trong trường hợp, người bị đau vùng bụng dạ dày không đi kèm theo các dấu hiệu thì có thể là biểu hiện của những bệnh lý như: đại tràng, bệnh về gan, bệnh về tụy, bệnh về thận.

Trên đây là thông tin về việc đau dạ dày bên trái. thuốc đau bao tử yumangel khuyên bạn nếu xuất hiện các triệu chứng ở trên hãy đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Share this Wish List!

Link. You can share this list with the following link – just copy and paste:

Embed: Want to embed this wish list in an HTML page? Just copy and paste the following script tag:

Data: Just want a file you can save or pass around? We've got you covered. Click for CSV or JSON.